Nguyên nhân

Truy tìm nhanh những nguyên nhân gây ra bệnh gout không ngờ tới

Written by admin

Từ xa xưa, bệnh gout đã được ví là bệnh chỉ có con nhà giàu mới mắc phải vì nó có liên quan mật thiết tới chế độ dinh dưỡng. Số lượng nam giới bị căn bệnh này ghé thăm cũng ở mức cao hơn so với phụ nữ. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để truy tìm nhanh những nguyên nhân gây ra bệnh gout không ngờ tới nhé!

>>>Bạn có biết lượng acid uric bao nhiêu thì bị gout ?

Một số chú ý liên quan tới bệnh gout

Gout là một căn bệnh xảy ra quá trình chuyển hóa liên quan tới tăng hoặc giảm acid uric trong cơ thể bị rối loạn. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh gout trực tiếp khiến những tinh thể muối urate natri trong cơ thể bị lắng đọng tại khớp, thận, tim…

Nguyên nhân gây ra bệnh gout phổ biến

Nguyên nhân gây ra bệnh gout phổ biến

 Những tinh thể muối chính là sản phẩm mà acid uric bị kết tủa lại nếu như gặp được điều kiện phù hợp. Tuy nhiên, cũng do một số nguyên nhân nhất định mà lượng purin trong cơ thể cũng sẽ tăng cao làm cho quá trình chuyển quá bị rối loạn biến chúng thành acid uric.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout phổ biến

Hàm lượng acid uric ở trong máu tăng cao là khi đo nồng độ acid uric trong cơ thể vượt quá giới hạn của độ hòa tan urat ở trong huyết tương. Với nam giới, mức độ acid uric trong máu sẽ đạt mức 420 µmol/l, nữ giới là 360 µmol/l. Theo như những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gout nhưng phổ biến là:

Giới tính

Bệnh gout ở nam giới đang ngày càng phổ biến

Bệnh gout ở nam giới đang ngày càng phổ biến

Theo như số liệu thống kê mới nhất cho thấy, số lượng nam giới bị bệnh gout thường chiếm tỉ lệ cao khoảng 99% trường hợp.

Độ tuổi

Bệnh gout thường gặp phải ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi, chủ yếu là với nam giới. Ngoài ra, với nữ giới cũng thường gặp ở người sau tuổi mãn kinh.

Sức khỏe

Bệnh gout thường sẽ liên quan tới một số những căn bệnh liên quan tới chuyển hóa như quá trình chuyển hóa lipid máu bị rối loạn, bệnh tiểu đường. Đặc biệt, nguyên nhân gây ra bệnh gout phổ biến hiện nay cũng liên quan mật thiết tới bệnh béo phì. Những người bị béo phì thường có nguy cơ bị bệnh gout cao hơn gấp 5 lần so với bình thường.

Thói quen sinh hoạt

Uống nhiều rượu bia

Uống nhiều rượu bia

Những người có thói quen thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia, thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao như thịt, lòng, gan, nấm, cá, cua, tôm… Thường có nguy cơ bị bệnh gout cao hơn.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc chữa bệnh gút cũng khiến lượng acid uric qua thận bị ảnh hưởng, chuyển hóa acid uric bị rối loạn chẳng hạn như thuốc aspirin, furosemide, thuốc lợi tiểu thazid, thuốc chống lao.

Thoái giáng purin nội sinh

Đây là một yếu tố thường liên quan tới một số những bệnh lý liên quan tới huyết học như Hodgkin, leucemie kinh thể tủy, bệnh đa hồng cầu, đa u tủy xương, sarcom hạch… sử dụng một vài những loại thuốc diệt tế bào nhằm điều trị những căn bệnh u ác tính.

Thông qua việc tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh gout ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích để phòng và điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

>>> Điểm tên những món ăn cho người bệnh gout tốt nhất

Truy tìm nhanh những nguyên nhân gây ra bệnh gout không ngờ tới

About the author

admin

Leave a Comment