Tin Y Học

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Written by Long Nguyen

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không là điều mà khá nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi thể hình là môn thể thao nâng cao sức khỏe và được nhiều người đam mê tập luyện. Nếu như bạn bị thoát vị đĩa đệm mà tập thể hình không đúng cách thì càng khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn và ảnh hưởng tới việc điều trị. Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây.

>> Xem thêm bài viết tại: Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để sung mãn trở lại?

thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình

Tác dụng của việc tập thể hình đối với sức khỏe

Trước khi khám phá xem thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không, bạn cần biết một chút về loại hình thể thao này. Tập thể hình hay tập gym là hình thức rèn luyện thân thể đặc biệt là cơ bắp để giúp chúng có thể phát triển tới cực hạn. Tập thể hình đúng cách sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích to lớn, cụ thể như:

 • Nâng cao sức khỏe và sức chịu đựng của cơ thể. Càng tập luyện bạn càng khỏe ra và có thể chịu được trọng lượng lớn từ đồ vật mỗi khi khuân vác.
 • Cơ thể trở nên rắn chắc, cơ bắp phát triển, tăng cường cân nặng cho cơ thể.
 • Đối với nữ khi tập gym sẽ giúp thân hình thon gọn, chắc khỏe và tăng cường thể lực cho cơ thể.
 • Ngoài ra tập thể hình còn mang lại một vài lợi ích nhất định đối với một số nhóm người khi tập.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình ?

Bạn cần nắm rõ được nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

 • Do làm việc sai tư thế trong thời gian dài gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.
 • Bạn khuân vác đồ đạc nặng sai cách cũng sẽ khiến cột sống không chịu được và bị thoát vị.
 • Bạn gặp phải các tai nạn do chơi thể thao hoặc tai nạn giao thông gây nên, từ đó cột sống của bạn cũng gặp phải những chấn thương không mong muốn.
 • Cuối cùng là do di truyền, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải những căn bệnh về xương khớp nếu như trong gia đình của bạn đã có người mắc phải.

Từ những nguyên nhân kể ở trên, ta có thể thấy được rằng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra khi mà bạn khuân vác đồ đạc quá nặng hoặc sai tư thế dẫn tới chấn thương. Cụ thể ở đây là việc nâng tạ, bạn nâng tạ quá nặng và bị sai cách sẽ khiến cho cột sống của bạn không chịu được và sẽ bị đau, thậm chí là chấn thương do thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình ? Bạn hoàn toàn có thể tập luyện trở lại sau khi điều trị thoát vị đĩa đệm được một thời gian, tuy vậy vẫn phải có sự theo dõi và chỉ dẫn sát sao của chuyên gia về xương khớp. Đồng thời bạn cần tập luyện nhẹ nhàng vừa sức, như vậy mới có thể giúp bạn an toàn khi tập thể hình được.

thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình

Lưu ý khi bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình

Sau khi bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không. Bạn cần nắm rõ những lưu ý sau đây để cho việc tập luyện của bạn đạt hiệu quả như ý muốn và tránh được những tổn thương không đáng có:

 • Trước khi bạn bắt đầu bước vào tập luyện thể hình, bạn cần phải làm nóng cơ thể, làm nóng các cơ bắp quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn không bị co cứng cơ hoặc chuột rút khi tập.
 • Khi bạn bắt đầu mới tập gym, hãy tập một cách nhẹ nhàng để cơ bắp của bạn có thể làm quen với trọng lượng từ quả tạ. Tránh lao vào tập quá nặng dẫn tới chấn thương.
 • Luôn luôn giữ thăng bằng và luôn để cho cột sống được thẳng khi bạn thực hiện nâng tạ. Điều này là cần thiết và là cách đúng đắn khi bạn muốn nâng bất kỳ vật nặng nào lên.
 • Khi bạn đang điều trị thoát vị đĩa đệm, hãy cố gắng tránh những bài tập thể hình phải sử dụng nhiều lực ở lưng và cột sống.
 • Nếu như trong quá trình tập luyện mà bạn bị đau hoặc có dấu hiệu nào đó xảy ra. Phải lập tức tìm tới bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Vậy là qua bài viết vừa rồi các bạn đã tìm hiểu xem thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không và những lưu ý quan trọng khi tập luyện. Hãy tập luyện thể hình đúng cách để đảm bảo sức khỏe và tăng cường thể lực cho bạn.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

About the author

Long Nguyen

Leave a Comment