Phòng ngừa

Tác hại cực sấu của thịt đỏ đối với bệnh gout – có thể bạn chưa biết

Written by Phan Dung

Chế độ dinh dưỡng hợp lí luôn là mối quan tâm của mỗi người, đặc biệt trong hoàn cảnh thế giới ngày càng phát triển và các mối nguy hiểm về an toàn thực phẩm đang đe dọa. Con người đều cần ăn uống đầy đủ để được cung cấp năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày nhưng không phải cái gì cũng phù hợp đặc biệt là Tác hại của thịt đỏ đối với bệnh gout – có thể bạn chưa biết.

Nguyên nhân của bệnh gút

Do nồng độ acid uric tăng:  Khi  nồng độ acid uric trong máu tăng cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút. Các phân tử axit uric trong máu khi ở nồng độ cao quá mức bình thường do cơ thể dối loạn hoặc cơ thể đào thải quá ít chúng sẽ tích tụ lâu ngày gây ra bệnh gout
Do tự phát: Do quá trình tổng hợp purin nội sinh của một số người có sự gia tăng bất thường làm tăng nồng độ acid uric trong máu mà cơ thể không đào thải kịp.

Nguyên nhân bệnh gout

Nguyên nhân bệnh gout

Do tác động từ bên ngoài: Acid uric tăng do chính thói quen ăn uồng mà người bệnh mà không hề hay biết, những người ăn thức ăn có chứa nhiều purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, cá và thói quen uống nước có ga, rượu, bia nhiều…  hàm lượng acid uric tăng cao. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh

Do các ảnh hưởng gián tiếp từ các bệnh như viêm thận mạn tính, suy thận gây rối loạn quá trình chuyển hóa đào thải trong cơ thể và quá trình đào thải acid uric giảm  khiến acid uric ứ lại gây bệnh.

 

Do bẩm sinh:  Cơ thể một số người bệnh từ khi sinh ra đã dó lượng acid uric tăng cao, xuất hiện từ rất sớm ảnh hưởng đến gan, phổi, tim mạch, thần kinh và khớp…  rất hiếm sảy ra trường hợp này và người bị thì rất nặng.

Thành phần dinh dưỡng chính của thịt đỏ

Ba thành phần chính mà cơ thể chúng ta tiếp nhận mỗi ngày là protein, lipid và cacbornhidrat. Việc đưa quá nhiều liều lượng của 1 trong 3 chất trên vào thành phần thức ăn mỗi ngày đều đem lại hậu quả không tốt, dẫn đến các căn bệnh như tiểu đường, tim mạch và bệnh gout.

Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cho các bạn thông tin để hiểu biết rõ hơn về thịt đỏ và sự nguy hiểm của nó với những người bị bệnh gút.Thịt đỏ theo cách hiểu đơn giản nhất nghĩa là loại thịt có màu đỏ và còn tươi, ví dụ thịt bò, thịt chó, bê, cừu, trâu hay lợn….. Còn theo khoa học thì thịt đỏ là loại thịt chứa protein là thành phần chính, kèm theo các loại vitamin như E, B6 và B12

 Bệnh Gout không nên ăn thịt đỏ

Bệnh Gout không nên ăn thịt đỏ

Thành phần protein trong thịt đỏ dưới sự xúc tác của các loại enzym sẽ trải qua các phân đoạn acid amin nhân purin xanthin và cuối cùng là axit uric.
Như vậy, đóng vai trò là thành phần cuối cùng của quá trình chuyển hóa, axit uric sẽ được tăng lên nếu chúng ta ăn quá nhiều thịt đỏ.

Nhưng ngược lại, thịt đỏ cũng là một loại thực phẩm có nhiều các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, bên cạnh nguồn protein giàu có. Protein trực tiếp giúp cho quá trình cấu thành tế bào, cơ thể cũng như cung cấp năng lượng. Do vậy sức quan trọng của thịt đỏ với con người là không thể không đề cập đến. Tóm lại, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng với khẩu phần ăn phù hợp sẽ giúp chúng ta cân bằng lượng protein.

Bệnh nhân gout không nên ăn nhiều thịt đỏ

Những bệnh nhân bị gout thì nên hạn chế hơn đối với các loại thịt đỏ để tránh bị tăng nồng độ axit uric trong máu. Các loại thịt có hàm lượng protein thấp hơn vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như thịt trắng, thịt gà và thịt cá. Uống nhiều nước cũng là một cách để hỗ trợ đào thải axit uric ra khỏi cơ thể bên cạnh việc dùng các loại thuốc trị bệnh gút.

Bệnh Gout không nên ăn cá hồi

Bệnh Gout không nên ăn cá hồi

Như vậy, người bị bệnh gout cần có một cái nhìn đúng đắn về việc dùng thịt đỏ trong khẩu phần ăn. Vì tính chất cần thiết của nguồn dinh dưỡng có trong thịt đỏ mà cần phải có sự thay đổi về việc lựa chọn thực phẩm. Bệnh nhân cần đặt cho mình những câu hỏi như : Bệnh gout ăn được thịt gì, không ăn được thịt gì ? Hoặc ăn được rau gì và không ăn được rau gì ?

>Bệnh gout ăn măng tây – Bệnh đã nặng lại càng nặng hơn

Tác hại cực sấu của thịt đỏ đối với bệnh gout – có thể bạn chưa biết

About the author

Phan Dung

Leave a Comment