Tin Y Học

Phát hiện phương thuốc đông y bổ thận mát gan hiệu quả, an toàn

Written by admin

Gan và thận là 2 tạng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể, nó có tác dụng vận chuyển các chất đi nuôi cơ thể, lọc thải độc tố ra ngoài. Chính vì thế, nếu không biết cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sao cho đúng, 2 tạng này sẽ rất dễ bị tổn thương. Trong bài ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng dành thời gian tìm hiểu về bài thuốc đông y bổ thận mát gan hiệu quả mà an toàn, rẻ tiền nhất hiện nay ngay sau đây.

image002

Bài thuốc đông y bổ thận mát gan

Khi gặp các vấn đề về sức khỏe, nhiều người có thói quen ra ngay hiệu thuốc tây làm vài liều về uống. Mặc dù thuốc tây y có ưu điểm mang lại hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên bất cứ loại tân dược nào cũng gây tác dụng phụ nếu lạm dụng trong thời gian dài.

Do đó, ngày nay người ta tìm đến các phương thuốc từ tự nhiên với ưu điểm an toàn, hiệu quả mà lại rẻ tiền. Không phản ứng phụ, không phụ thuộc vào thuốc sau khi ngưng. Và một vài loại thuoc bo than Đông Y mát gan sau đây, thật đáng tiếc nếu bạn không biết sớm.

1/ Rễ cỏ tranh

Theo đông y, rễ cỏ trang có vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát cực kỳ tốt. Từ xưa, ông cha ta đã biết sử dụng cỏ tranh để điều trị các chứng bệnh như làm tiêu ứ huyết, lợi tiểu, tiểu ra máu, bí tiểu, làm mát gan…

image004

+ Y học hiện đại ngày nay cũng đã công nhận khả năng hỗ trợ điều trị bệnh suy thận cấp hay viêm thận cấp, viêm thận mãn từ rễ cỏ tranh: sắc 200g bạch mao căn với 500ml nước, khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đun đến khi còn lại 100-150ml nước cốt thì tắt bếp, chia thành 2-3 lần uống, dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả khá rõ rệt.

+ Còn với những người mắc các bệnh về gan do sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, bài thuoc bo gan từ rễ cỏ tranh sẽ giúp thanh lọc, giải độc, làm mát gan. Lấy 200g sinh mao căn sắc với 700ml nước, đun to lửa, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa đun tiếp 7-10 phút, lọc lấy nước, uống thay nước chè, dùng trong ngày. Uống liên tiếp 10-15 ngày. Bạn có thể nghỉ một thời gian rồi uống lặp lại 10-15 ngày nữa để thấy công hiệu.

2/ Mã đề

Y học cổ truyền cho hay, mã đề là cây có tính mát, vị ngọt, tác dụng hiệu quả trong việc bổ thận, mát gan, thanh nhiệt, lợi tiểu…

image006

Mọi người có thể sử dụng cây mã đề để phơi khô rồi nấu với nước uống thay nước lọc hằng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể. Không chỉ có tác dụng điều trị chứng suy gan, cây mã đề còn hỗ trợ điều trị chứng xơ gan cổ trướng và bổ thận rất tốt.

3/ Cây nhân trần

Nhân trần là loại cây quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhân trần vị ngọt đắng, công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi mật.  Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, thứ thảo dược vườn nhà này có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, giải nhiệt, giảm đau, chống viêm, cân bằng huyết áp rất tốt.

image008

Để điều trị mát gan lợi mật, thanh nhiệt dùng nhân trần, bông mã đề, bán biên liên sấy hoặc phơi khô, tán vụn. Mỗi ngày dùng 50g hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

Phát hiện phương thuốc đông y bổ thận mát gan hiệu quả, an toàn

About the author

admin

Leave a Comment