Điều trị

Công dụng và những Tác Hại khi dùng thuốc Colochicine điều trị bệnh GOUT

Điều trị gout bằng thuốc colchicine
Written by admin

Colchicine chỉ được dùng khi bệnh nhân xuất hiện các cơn gút cấp và được sự chỉ dẫn của bác sĩ chứ không được dùng bừa bãi, vì colchicine có các phản ứng phụ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đặc biệt là nôn và tiêu chảy và nặng hơn là đông máu nội mạc rải rác, suy thận, độc tế bào gan, co giật và shock. Đây không phải là thuốc chuyên để điều trị gút cấp, công dụng chính là giảm các cơn đau gout cấp trong vòng 12-24 giờ. Những công dụng và tác hại khi dùng thuốc Colchicine điều trị bệnh gout như thế nào, chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn tới bạn đọc trong bài viết này.

Điều trị gout bằng thuốc Colchicine

Tác dụng của thuốc Colchicin

Colchicine thường được dùng trong điều trị các cơn gút cấp tính và giúp ngăn ngừa gút tái phát khi gút ở giai đoạn mãn tính. Liều dùng khi điều trị các cơn gút cấp là 1mg Colchicine trong ngày đầu tiên chia làm 3 lần uống 3 viên mỗi viên một lần sáng,trưa,tối. Ngày thứ hai chỉ được sử dụng 2 viên uống 1 viên vào trưa và 1 viên vào buổi tối. Các ngày sau đó uống 1 viên buổi tối. Để phòng tái phát mỗi tối nên uống 1 viên Colchicine.

Chữa bệnh gout bằng củ bình vôi

Đối với bệnh gút: Colchicine giữ cho độ pH trong cơ thể ở mức bình thường vì pH là một trong những yếu tố chính kích thích tạo ra sự kết tủa các tinh thể monosodium urat tại các mô đầu sụn,khớp hình thành bệnh gout. Colchicine kích thích giảm sự di chuyển các bạch cầu làm ức chế các thực bào và các tinh thể urat quá trình tạo acid lactic bị ngừng trễ mà acid lactic là nhân tố chính trong quá trình hình thành bệnh gout.

Giảm viêm tiêu sưng: Colchicine kích thích giảm sự di chuyển của các bạch cầu gây nên ức chế chuyển hóa và ức chế các chức năng của bạch cầu đa nhân ngăn chặn và làm giảm hiệu quả các phản ứng viêm.

Chữa bệnh gout bằng thuốc Colchicine

Chữa bệnh gout bằng thuốc Colchicine

Giảm quá trình phân bào: Colchicine gây ức chế2 giai đoạn metaphase và anaphase trong quá trình phân bào.

Ngoài ra: Colchicine còn giúp tăng độ bền mao mạch, phân huỷ tế bào lympho, chống ngứa, gây buồn nôn, đau bụng, ỉa chảy, gây ức chếcác invitro làm ngưng tập và kết dính các tiểu cầu.

Hướng dẫn sử dụng Colchicine

Khuyến cáo: Chỉ sử dụng trong các đợt gout cấp và bệnh nhân gout nên tuyệt đối không tự í sử dụng thuốc Colchicine mà phải theo sự hướng dẫn của bác sỹ trực tiếp khám bệnh, tránh các trường hợp tác dụng sấu thuốc mang lại.

Trong điều trị gout cấp : Liều dùng khi điều trị các cơn gút cấp là 1mg Colchicine trong ngày đầu tiên chia làm 3 lần uống 3 viên mỗi viên một lần sáng,trưa,tối. Ngày thứ hai chỉ được sử dụng 2 viên uống 1 viên vào trưa và 1 viên vào buổi tối. Các ngày sau đó uống 1 viên buổi tối cho đến khi hết đau hoặc bị buồn nôn đau bụng, ỉa chảy.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Colchicine

Hướng dẫn sử dụng thuốc Colchicine

Trong 1 đợt điều trị nên sử dụng từ 4 – 6 viên Colchicine. Các cơn đau và xưng gout cấp thường giảm sau 12 giờ sử dụng thuốc và sau c 2 – 3 ngày sẽ hết đau hẳn. Nên cho cơ thể nghỉ ngơi 2 – 3 ngày rồi mới tiếp tục lần uống thuốc nếu uống nhiều quá thuốc có thể tích tụ trong cơ thể gây tổn thương và những tác dụng phụ có hại cho sức khỏe là không tránh khỏi.

Bệnh nhân gout nên sử dụng các thuốc tăng đào thải acid uric như allopurinol : 1 viên/ ngày, uống vào buổi tối hoặc các loại thuốc tăng đào thải acid uric khác để đề phòng các cơn gout cấp.

Trong điều trị xơ hoá đường mật nguyên phát : Uống 1 viên thuốc/ngày, 2 lần uống mỗi lần 1 nửa viên, điều trị trong nhiều ngày bệnh sẽ thuyên giảm hoặc khỏi hẳn

Trong điều trị xơ gan : Sử dụng thuốc uống 5 ngày/1 tuần, mỗi ngày nên uống từ 1 – 2 viên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Không dùng trong các trường hợp

Những bệnh nhân có tiểu sử gan, thận kém, khi sử dụng Colchicin cần phải có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Khi điều trị bệnh nhân nên uống nhiều nước không sử dụng rượu, bia, nước có gas để giúp cơ thể đào thải axit uric tốt. Thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Người bệnh gout ăn kiêng gì ?

Chống chỉ định:

  • Thận trọng với những bệnh nhân chức năng gan thận kém.
  • Phụ nữ đang trong quá trình mang thai.
  • Người dễ bị glôcôm góc hẹp, bị bí tiểu.
  • Thận trọng với những bệnh nhân tiểu sử bệnh gan hay bệnh tiêu hóa.
  • Cân nhắc với các bệnh nhân cao tuổi cơ thể đề kháng thấp, bị suy nhược sẽ dễ bị ngộ độc thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Colchicine

Các tác dụng phụ không tránh khỏi khi sử dụng thuốc Colchicine: Cảm giác buồn nôn,cồn cào ruột sau khi sử dụng thuốc, người thể trạng sức khỏe kém hoặc sử dụng với liều cao Colchicine sẽ gây ra chảy máu dạ dày-ruột, rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy, nổi ban, thận bị tổn thương Colchicin còn làm cơ thể giảm khả năng hấp thụ vitamin B12 và có thể phục hồi sau một thời gian…

Không may người bệnh sẽ mắc phải các tác dụng phụ nặng hơn: Người bệnh nếu điều trị lâu ngày thuốc ứ đọng trong cơ thể dễ là viêm thần kinh ngoại biên, rụng nhiều tóc, gây rối loạn máu chức năng sinh dục giảm.

Đặc biệt chú í trong quá trình sử dụng thuốc

Colchicine đào thải một phần qua sữa mẹ tránh để trẻ bị ngộ độc thì mẹ sẽ dùng thuốc vào buổi tối sau khi cho con bú và trước khi đi ngủ sau 8h mới cho con bú trở lại.

– Nếu dùng Colchicin mà sử dụng thêm ciclosporin sẽ vô tình khiến độc tính của ciclosporin tăng thêm.

– Nên xem kĩ hạn sử dụng và không sử dụng nếu thuốc có tình trạng biến dạng.

– Trong quá trình sử dụng thuốc nếu gặp các tác dụng phụ cần liên hệ hỏi ý kiến của bác sĩ.

– Trước khi sử dụng thuốc cần phải được sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám.

Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp.

Thuốc colchicine bán ở đâu

Hiện nay thuốc Colchicine có bán ở hầu hết các hiệu thuốc trên toàn quốc nên mua ở các hiệu thuốc lớn có uy tín tránh mua phải thuốc giả.

Thuốc Colchicine 1mg mỗi hộp trong có 1 vỉ thuốc 20 viên nén và giá hiện đang bán trên thị trường tham giá khảo là 110.000 đồng/ hộp.

Để điều trị lâu dài và không lo mắc  phải các tác dụng phụ không mong muốn người bệnh nên tham khảo các bài thuốc nam an toàn và không lo ảnh hưởng sấu đối với cơ thể.

Điều trị bệnh gout bằng đông y

Công dụng và những Tác Hại khi dùng thuốc Colochicine điều trị bệnh GOUT

About the author

admin

Leave a Comment