Tin Y Học

Nguyên nhân gây đau vai khi hoạt động: chẩn đoán và điều trị

Nguyên nhân gây đau vai khi hoạt động: chẩn đoán và điều trị
Written by admin

Vai vai là một phần phức tạp của cơ thể được làm từ nhiều gân, dây chằng, cơ bắp, và một cấu trúc xương ổ cắm. Đau xung quanh vai và đau nhức bả vai lan xuống cánh tay có thể rất khó chịu và dễ dàng bị trầm trọng thêm do chuyển động. Nếu bạn có bất kỳ loại chấn thương vai hoặc cơ bắp kéo, bạn chắc chắn sẽ biết về nó. Đau vai và chấn thương có thể cản trở khả năng di chuyển của bạn một cách tự do và không có cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân gây đau vai khi hoạt động: chẩn đoán và điều trị

Nguyên nhân gây đau vai – Tổng quan

Có nhiều nguyên nhân gây đau vai. Đau vai có thể xảy ra do gân dây chằng bị viêm, kéo cơ bắp, găng tay bị hư hỏng và thậm chí chấn thương ở các bộ phận khác của cơ thể như cánh tay hoặc cổ. Một số nguyên nhân gây đau vai trò phổ biến nhất là viêm khớp, viêm dây chằng, nhịp đập của rotator, hoặc một tình trạng gọi là viêm túi bao tử, là do sự hình thành túi chất lỏng bên dưới phần trên cùng của vai.

 Nhận diện triệu chứng đau vùng cổ bên phải là bệnh gì? Nguyên nhân và hướng điều trị tốt nhất

1. Thương tổn khớp vai (nhẹ)

AC khớp có tính di động tối thiểu. Vì vậy, bất kỳ phong trào quá tải có thể gây ra chấn thương. Một tổn thương khớp AC nhẹ có thể là do một sự kiện chấn thương, như sự sụp đổ hoặc chỉ bằng cách di chuyển một cách nhất định khi bạn ra khỏi xe. Những cường độ tổn thương này phụ thuộc vào mức độ tách của khớp.

Các triệu chứng của chấn thương khớp AC bao gồm đau cổ và vai, mất sức vai, vết sẹo có thể nhìn thấy trên vai, và một vai bật âm thanh khi di chuyển. Tình trạng này có thể được chẩn đoán bằng khám vai hoặc siêu âm. Các hoạt động phục hồi vai là một trong những hình thức điều trị hiệu quả nhất cùng với việc giáo dục về phòng ngừa. Nếu bạn tự tập thể dục, hãy nhớ rằng các bài tập vai dành cho phụ nữ hơi khác với những bài tập dành cho nam giới bởi vì phụ nữ thường có cường độ gân thấp ở vùng vai.

2. Viêm màng bả vai

Viêm mô mỡ dính thường được gọi là vai đông lạnh. Nguyên nhân chính xác của vai đông lạnh là không được hiểu đầy đủ nhưng có một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của nó. Các cá nhân mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao phát triển vai đông lạnh, cùng với những người đã được chẩn đoán với chứng suy giáp, cường giáp, bệnh tim và bệnh Parkinson. Người ta cũng nghĩ rằng cố định của vai trong thời gian kéo dài (nằm hoặc ngồi cùng vị trí trong một khoảng thời gian dài mà không di chuyển) có thể dẫn đến vai đông lạnh.

Với viêm kết mạc, viêm đau thường đục và nằm ở vùng vai ngoài và trên cánh tay. Nếu bạn muốn mô tả đau của bạn như là một trong hai bên phải đau lưỡi hoặc đau vai trái, một vai đông lạnh có thể là vấn đề. X-quang đôi khi được sử dụng để chẩn đoán bệnh. Điều trị tập trung vào quản lý đau, như là một tình trạng vai đông lạnh thường tự giải quyết. Nhưng đối với một số cá nhân, tình trạng này có thể tồn tại trong nhiều năm. Tiêm steroid có thể được dùng cho các trường hợp nghiêm trọng và các bài tập vai luôn được khuyến khích.

3. Viêm khớp vai

Viêm khớp thường được sử dụng như là một thuật ngữ chung cho đau khớp nhưng có một số loại viêm khớp khác nhau, tất cả đều cần điều trị duy nhất. Viêm khớp vai biểu hiện như đau vai phải, đau vai trái, hoặc đau ở cả hai vai bị xấu đi do hoạt động. Vị trí của đau khác nhau dựa trên khớp bị ảnh hưởng cụ thể. Nếu khớp glenohumeral bị ảnh hưởng, cơn đau sẽ ở giữa vai. Viêm khớp trong ACJ cảm thấy trên đỉnh vai nhiều lần nhưng đau ở phía phải của cổ hoặc bên trái có thể xảy ra là tốt.

Bạn sẽ có chuyển động giới hạn của vai nếu bạn có viêm khớp vai. Ngủ có thể trở nên khó khăn vì vai có thể bắt đầu mài khi bạn ngủ hoặc khi bạn đi ngủ vào ban đêm, điều này chỉ làm trầm trọng thêm cơn đau khớp. Hoặc, bạn có thể nghe thấy một vai đau buồn nhấp vào âm thanh khi bạn di chuyển. Mặc dù nhấp chuột này có thể nghe có vẻ đáng sợ, nhưng biết rằng đây là một triệu chứng rất phổ biến ở nhiều vấn đề về vai không nghiêm trọng.

Điều trị không phẫu thuật cho loại viêm khớp này bao gồm nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục đau vai, điều trị bằng nước nóng và đá, và tiêm corticosteroid . Nếu đau của bạn đã hạn chế nghiêm trọng các hoạt động hàng ngày của bạn và chất lượng cuộc sống tổng thể, có những lựa chọn phẫu thuật.

4. Bong gân giãng dây chằng vai

Một cơn đau thắt lưng, đau nhói ở vai trước có thể là một dấu hiệu của viêm dây chằng bắp tay. Tình trạng này có thể được định nghĩa là viêm dây chằng của cơ bắp tay và tương tự như một cơ vai kéo. Viêm dây chằng vai có thể do các động tác lặp đi lặp lại rất nhiều, làm cho nó trở nên phổ biến với vận động viên. Nó cũng là một triệu chứng của lão hóa là tốt.

Siêu âm thường được sử dụng để chẩn đoán viêm dây chằng vì nó cung cấp thêm thông tin về tình trạng của gân so với khám nghiệm hoặc tia X. Nghỉ ngơi là phương pháp điều trị viêm dây chằng tốt nhất, cùng với liệu pháp vật lý hoặc tiêm corticosteroid cho các trường hợp nặng, nơi có rất nhiều khó chịu hiện nay. Nếu có tổn thương nghiêm trọng đến gân vai hoặc phương pháp điều trị truyền thống cho thấy ít để không cải thiện, phẫu thuật là một lựa chọn.

5. Hội chứng đau cơ

Hội chứng đau cơ tương phản được đặc trưng bởi đau vai, đau cơ vai, và co thắt. Nguyên nhân của hội chứng là không rõ, nhưng có những điều kiện cơ bản phổ biến được cho là có vai trò trong sự phát triển của nó, như trầm cảm, giấc ngủ kém, chấn thương vai trước và căng thẳng.

Với hội chứng đau cơ, đau thường được khu trú cho một cánh tay, và độ cứng thường xấu đi khi không hoạt động. Đau cơm được điều trị bằng nhiều cách, thông thường với thuốc hoặc liệu pháp vật lý.

Cả hai thuốc kê toa và thuốc giảm đau theo toa đều có thể được kê toa cho hội chứng đau cơ myofascial. Sau đó, khuyên bệnh nhân làm việc với nhà cung cấp dịch vụ y tế của họ để đưa ra một kế hoạch thay đổi lối sống, như giảm stress, tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Hội chứng không phải là vĩnh viễn và có thể đảo ngược, nhưng đối với những người không muốn thay đổi lối sống đáng kể, đau vai mãn tính có thể kéo dài trong vài năm.

Nguyên nhân gây đau vai khi hoạt động: chẩn đoán và điều trị
1 (20%) 2 votes

About the author

admin

Leave a Comment