Hỏi đáp

Nguy hiểm mà bệnh GÚT BAN ĐỎ gây ra – Triệu chứng bệnh và cách điều trị

Bệnh gút ban đỏ
Written by Son siro

Gút ban đỏ hay còn gọi là lupus hệ thống(SLE- Systemic Lupus Erythematosus), là một dạng bệnh mà chính miễn trong cơ thể tự tấn công những tế bào và các cơ quan khác của cơ thể, gây tổn thương và rối loạn chức năng. Gút ban đỏ là bệnh lý các mô liên kết gây tổn thương chính cơ thể  do quá trình miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, chính các kháng thể kháng nhân và nhiều thể tự kháng khác tấn công các cơ quan và tế bào trong cơ thể. Các cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp bao gồm khớp xương, da, thận, máu, tim, gan, phổi, hệ thần kinh… Vậy, bệnh gút ban đỏ là gì nguyên nhân và cách chữa trị, phòng tránh ra xao ngay sau đây chúng ta hãy cùng tìm hểu. 

Bệnh gout là gì ?

Gút ban đỏ là gì?

Gút ban đỏ hay chính thức là  “Lupus” theo tiếng Latin nghĩa là “chó”.

Bệnh thường xuất hiện ở phái nữ, trẻ tuổi. Khi mắc bệnh thì có các biểu hiện đau, sưng tại các khớp, đau cơ, sốt, nổi ban đỏ thường ở trên mặt, rụng tóc, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời….

Bệnh gout ban đỏ

Bệnh gout ban đỏ

Có 2 loại bệnh chính là:

– Lupus đĩa gây tổn thương nổi đỏ ảnh hưởng chực tiếp đến da.

– Lupus ban đỏ hệ thống cực kì nặng gây tổn thương toàn bộ hệ thống đa cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân mắc phải gút ban đỏ

Thực tế thì nguyên nhân gây bệnh gút ban đỏ vẫn chưa được tìm ra. Kết hợp bởi nhiều yếu tố như di truyền,  rối loạn hệ miễn dịch thể dịch, miễn dịch tế bào bị rối loạn và yếu tố môi trường…

  • Do di truyền thế hệ trước chuyền cho thế hệ sau, càng gần càng có tỉ lệ mắc cao.
  • Do ảnh hưởng từ yếu tố môi trường. Môi trường không những có thể làm bệnh nặng lên mà còn có thể giúp quá trình hình thành bệnh nhanh hơn. Khi mà người bệnh sử dụng các loại thuốc trầm cảm, phơi nắng, rối loạn hoóc môn. Nếu tiếp súc với tia UV khiến sự hình thành bệnh nhanh hơn. Các hoóc môn sinh dục (như estrogen) có liên quan mật thiết trong quá trình hình thành bệnh.

Triệu chứng bệnh

Người mắc bệnh gút ban đỏ thường có nhiều triệu chứng khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người, trong đó một số triệu chứng phổ biến nhất phải kể đến là:

Triệu chứng bệnh gút, Nguy Hiểm không kém bệnh gút ban đỏ

Đau, sưng khớp, đau cơ, thường sốt không rõ nguyên nhân, nổi ban đỏ thường nổi ở trên mặt, cảm giác tức ngực khi hít thở sâu, hiện tượng rụng tóc, các gón tay, ngón chân bị tái nhợt hoặc thâm tím, ngai tiếp súc với ánh sáng mặt trời, sưng ở chân hoặc trên mặt, lở loét miệng, người rất mệt mỏi, có hiện tượng bong chóc da ở các vùng ban đỏ…

Triệu chứng bệnh gút ban đỏ

Triệu chứng bệnh gút ban đỏ

Các triệu chứng xuất hiện bất cứ lúc nào có thể biến mất ngay sau đó hoặc một thời gian mỗi lần xuất hiện có thể nặng nhẹ khác nhau, thông thường thì từ nhẹ đến nặng.

Tác hại bệnh gút ban đỏ gây ra cho cơ thể

Bệnh gút ban đỏ ảnh hưởng lên khắp cơ thể, các tác hại chính có thể kể đến như sau:

  • Ảnh hưởng đến thận: Trong số hơn 50% bệnh nhân bị gút ban đỏ thường phải điều trị băng liệu pháp ức chế miễn dịch. Thận có thể tự đào thải cả hồng cầu và protein ra khỏi cơ thể do viêm thận ở giai đoạn sau. Phát hiện bằng cách sét nghiệm nước tiểu.

 

  • Ảnh hưởng đến tim mạch: Bện gây ra viêm màng ngoài tim làm tổn thương tim nên có thể gây đau ngực khi hít thở sâu hoặc thỉnh thoảng đau như những cơn đau tim. Có thể tạo ra mảng sùi ở van tim gây các bệnh về tim như xơ vữa động mạch, đau thắt ngực và không may sẽ bị nhồi máu cơ tim hoặc khiến máu động mạch cung cấp cho chân, tay là các bộ phận xa tim không liên tục khiến cho đầu ngón tay, chân bị tím hoặc nhợt nhạt.

 

  • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Gây ra một số bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, 15% bệnh nhân gút ban đỏ mắc hội chứng tâm thần cấp tính. Có thể gây ra co giật, liệt, suy nhược cơ thể nặng, chứng rối loạn tâm thần nặng sẽ gây đột quỵ. Không may bị viêm tủy sống sẽ dẫn đến bại liệt. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng một phần là do tác dụng phụ của thuốc điều trị một phần lớn là do tâm lí bệnh nhân.
Bệnh lupus ban đỏ ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Bệnh lupus ban đỏ ảnh hưởng đến hệ thần kinh

  • Ảnh hưởng đến phổi: Khoảng 50% bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến phổi, thường gặp nhất là viêm màng phổi. Gây ra hiện tượng đau ngực, hơi thở ngắn do sự tích tụ dịch trong khoảng trống giữa phổi với thành ngực hoặc có thể gây ra tràn dịch màng phổi. Có thể bị viêm phổi thuốc ức chế miễn dịch gây ra.

 

  • Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và máu: Trên 50% bệnh nhân thiếu máu do thận bị rối loạn. Một số  trường hợp sấu bệnh nhân có tình trạng xuất hiện các cục máu đông trong tĩnh mạch và động mạch gây ra đột quỵ hoặc viêm tĩnh mạch.

 

  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Thường xuất hiện các vết loét không gây đau ở miệng và mũi, có thể gây đau bụng do viêm màng bụng, giảm lượng máu đi nuôi ruột gây nhiễm trùng ruột. Nếu dịch tràn ra bụng có thể gây nhiễm trùng bụng và đau bung dữ dội. Phần nhỏ ảnh hưởng đến gan

 

  • Ảnh hưởng đến mắt: Do tác dụng phụ của các loại thuốc điều trì gây ra các tác hại không mong muốn với mắt.

Cách điều trị bệnh ?

Bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ chữa theo cách cầm chừng nên phải được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì mới cầm chừng được lâu.

Điều trị bệnh gút ban đỏ

Điều trị bệnh gút ban đỏ

Lưu ý đây không phải là phương pháp điều trị chính thống mà chỉ là mô tả lại cách chữa bệnh, để điều trị cần đến các cơ sở y tế nổi tiếng chuyên trị bệnh và có trình độ chuyên môn máy móc kĩ thuật cao.

– Đầu tiên sử dụng thuốc corticosteroid, chuẩn prednisone dùng 1-2 mg/Kg cơ thể/ngày.

– Sau đó dùng  hóa chất như: methotrexate, cyclophosphamide, azathioprine …

– Tiếp theo sử dụng các kháng thể như lympho B: anti-CD20 (Rituximab …

Bổ sung điều trị riêng cho những cơ quan bị ảnh hưởng của bệnh đang tổn thương kết hợp với truyền máu hoặc truyền albumin cho các bệnh nhân phù …

Hiệu quả điều trị: Tùy vào cơ địa và thuốc điều trị với mỗi người có thể rất thành công và cũng có thể bi thảm.

Người mắc bệnh gút ban đỏ sống được bao lâu?

Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ nặng nhẹ ở thời điểm mắc bệnh và việc điều trị sử dụng đúng thuốc, đúng cách. Có trường hợp bệnh nhân sống được chỉ vài tháng, có khi cũng vài năm, may mắn thì cũng được hơn chục năm.

Cần làm gì để phòng chống bệnh?

Do bệnh rất hiếm gặp và không tìm được nguyên nhân gây bệnh nên không thể phòng tránh bệnh được.

Học cách phòng tránh bệnh GÚT cũng không kém phần nguy hiểm

Nguy hiểm mà bệnh GÚT BAN ĐỎ gây ra – Triệu chứng bệnh và cách điều trị

About the author

Son siro

Leave a Comment