Hỏi đáp

Hướng dẫn phân biệt bệnh gout và bệnh giả gút để Chữa Trị đúng cách

Phân biệt gút và giả gút ở người cao tuổi
Written by Son siro

Với thắc mắc có hai loại bệnh gút là bệnh gout thật và bệnh gout giả mà không thể phân biệt được. Thì qua bài này chúng tôi sẽ giúp người đọc phân biệt đâu là bệnh gout đâu là bệnh giả gout về triệu chứng, biểu hiện, nguyên nhân và cách phòng cách điều trị hai loại bệnh này.

Phân biệt bệnh gout và bệnh giả gút

Bệnh giả gút là gì ?

Bệnh giả Gout thuộc một dạng bệnh viêm khớp đặc trưng bởi sự suất hiện đột ngột, khiến cho người bệnh đau sưng từng đợt tại một hoặc nhiều khớp xương. Mỗi đợt đau có kéo dài nhiều ngày liên tiếp hoặc thậm chí là nhiều tuần nếu không chữa trị. Bệnh giả Gout thường suất hiện các cơn đau chủ yếu là ở đầu gối  và thường chỉ xảy ra ở người lớn tuổi.

Triệu chứng bệnh giả gout

Triệu chứng bệnh giả gout

Các tinh thể calcium pyrophosphate tíc tụ trong các khớp xương gây ra giả gút. Phương pháp điều trị không thể loại bỏ các tinh thể mà chỉ có thể dùng thuốc giúp người bệnh giảm các cơn đau và giảm sưng, tấy, viêm do giả gút gây ra.

Bệnh gút là gì ?

Bệnh gút là một dạng viêm khớp đặc biệt gây ra đau đớn tại các đầu sụn khớp mà người bệnh phải chịu đựng. Các cơn đau ban đầu chỉ suất hiện xa nhau và giảm đi ngay sau đó. Lâu ngày các cơn đau càn xuất hiện nhiều hơn và kéo dài hơn khi người bệnh vận động mạnh và ăn uống nhiều các chất giày purin, uồn rượu bia khiến cho hàm lượng axit uric trong cơ thể bị tăng đột ngột và tích tụ lại dẫn tới axit uric kết tủa thành các tinh thể muối và lắng đọng lại tại khớp gây đau.

Đa số khi khởi phát bệnh thường có triệu chứng đau ở các ngón chân cái. Các ngón chân tấy đỏ, sưng lên và gây đau đớn nhói buốt. Về sau thì các chỗ đau do bị gout sưng lên và xuất hiện các hạt tophi màu trắng vỡ ra gây viêm nhiễm và chấn thương xương khớp.

Các triệu chứng hiện tượng của bệnh gút và giả gút

Bệnh giả Gout thường xuất hiện chủ yếu ở đầu gối. Một số trường hợp ảnh hưởng đến các khớp khác như  ngón chân, bàn chân, mắt cá chân, bàn tay, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay và vai….

 • Các biểu hiện nhận biết: Sưng viêm tại cá khớp bị đau, tại các chỗ đau thấy nóng đỏ và tấy, Các cơn đau khớp nặng nề do giả gout gây ra, Các cơn đau do giả gout suất hiện định kỳ và kéo dài vài ngày nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời thì có thể vài tuần.

Bệnh gout thường xuất hiện các triệu chứng là những cơn đau khớp ở dạng đột ngột tại ngón chân cái là chủ yếu hoặc có thể xuất hiện ở đầu gối, khuỷu chân, bàn chân, cổ chân, khuỷu tay, ngón tay… Cơn đau xuất hiện chủ yếu vào ban đêm, với tần suất tăng nhanh trong khoảng 24 đến 48 giờ, các khớp cũng sưng nóng đỏ như giả gout. Có thể khiến người bệnh sốt lạnh run.

Triệu chứng của bệnh gout

Triệu chứng của bệnh gout

Bệnh gout sau khi xuất hiện các triệu chứng trong khoảng vài ngày không cần điều trị bệnh sẽ tự khỏi hoàn toàn, tại chỗ đau cũng có khả năng bị bong vảy hoặc ngứa. Càng về sau các cơn đau sẽ kéo dài và không tự khỏi nữa, có thể các cơn đau sẽ kéo dài vài ngày.

Nếu không chữa trị kịp thời lâu ngày bệnh sẽ chuyển sang mãn tính các hạt tophi màu trắng sẽ xuất hiện nhiều hơn có thể nhìn thấy quanh khớp, khiến cho khớp bị biến dạng, chấn thương làm mất đi chức năng.

Khi xuất hiện các biểu hiện trên nên đi khám bác sĩ chuyên khoa xương khớp để phát hiện, phân biệt và có phương pháp điều trị kịp thời tránh để các cơn đau gây ảnh hưởng sấu đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân mắc bệnh gút và giả gút

Bệnh giả gút còn được gọi là bệnh do lắng đọng các calcium pyrophosphate.
Tương tự như bệnh gút cả hai bệnh đều xảy ra do các tinh thể lắng đọng, ở bệnh gút là do tác nhân chính acid uric còn ở bệnh giả Gout do các chất bôi trơn khớp(calcium pyrophosphate) gây ra cả 2 bệnh đều khiến bệnh nhân đau và viêm, sưng tại các khớp.

Bệnh giả Gout xảy ra do sự lắng đọng các tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate trong quá trình lão hóa tại các sụn trong và xung quanh các khớp xương tới niêm mạc khớp, gây ra viêm khớp. Có thể gây vôi hóa sụn khớp (chondrocalcinosis) và thoái hóa khớp

Các nguyên nhân chính của bệnh giả gout:

 • Do các chấn thương nặng làm tổn thương xương khớp hoặc tiểu sử từng phẫu thuật khớp bị ảnh hưởng.
 • Do các vấn đề khác như cường cận giáp và amyloidosis…
 • Nguyên nhân chính là do sự lão hóa(do tuổi tác).

Bệnh gout cũng là một dạng của bệnh xương khớp nhưng nguyên nhân chính là do sự lắng đọng các tinh thể muối tại các sụn khớp, tác nhân gây ra là acid uric dư thừa lâu ngày trong cơ thể do các nguyên nhân:

 • Do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể khiến nồng độ acid uric tăng.
 • Do di truyền từ đời trước để lại.
 • Do bẩm sinh bệnh tự phát ngay từ khi bệnh nhân còn bé.
 • Do tác động từ bên ngoài nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống quá nhiều các thực phẩm giàu purin(sinh ra acid uric), thói quen uống rượu bia làm dối loạn chức năng đào thải acid uric của thận.

Đối tượng mắc bệnh

Bệnh gout thường xuất hiện ở nam giới hiếm khi xuất hiện ở phụ nữ. Độ tuổi mắc bệnh là trung niên từ 35 tuổi trở lên. Những người nghiện rượu bia, thói quen ăn uống ăn nhiều các thực phẩm giàu purin và những người bị chứng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Người trên 65 tuổi bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh giả gút

Người trên 65 tuổi bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh giả gút

Bệnh giả gút  thường có tỷ lệ mắc tỉ lệ thuận với độ tuổi (khoảng 10- 15% mắc bệnh ở độ tuổi 65 – 75 và từ 30 – 50% người bệnh trên 85 tuổi). Có thể thấy đôi tượng mà bệnh giả gout nhắm vào chính là tuổi tác, bệnh giả gout hình thành chủ yếu do quá trình cơ thể lão hóa, thoái hóa của cơ thể. Bệnh xuất hiện ở người có độ tuổi từ 65 trở lên.

Phương pháp điều trị bệnh gút và giả gút

Bệnh gút thường điều trị theo cách hạ nồng độ axit uric trong máu và làm giảm đau, viêm khớp trong giai đoạn cấp, mãn tính. Có thể điều trị khỏi, có 2 lựa chọn là dùng các thang thuốc nam(Đông Y) để điều trị dài ngày và thuốc tây để giảm ngay các triệu chứng đau nhức do cac cơn gout cấp gây ra.

Bệnh giả gút chủ yếu là điều trị khi suất hiện các triệu chứng đau nhức, sưng tấy dùng thuốc tây làm giảm các cơn đau. Khác với bệnh gút người bệnh giả gút không cần phải lo ăn kiêng như những bệnh nhân gút. Các phương pháp chữa bệnh chỉ là tạm thời giảm đau chứ không  có tác dụng lâu dài.

Bài thuốc: Nấm lim xanh chữa bệnh gout tại nhà

Trong điều trị gout thì việc phân biệt gút và giả gút rất quan trọng. Cần chuẩn đoán xác định đúng bệnh để sử dụng thuốc điều trị dúng bệnh đúng thuốc, an toàn, hiệu quả cho người bệnh. Vì mỗi loại bệnh phải dùng mỗi loại thuốc khác nhau mặc dù triệu chứng không khác nhau là mấy.

Đặc biệt, đối với bệnh gút nếu phát hiện sớm và điều trị đúng lúc sẽ giúp ngăn chặn bệnh nặng hơn, giai đoạn cấp và mãn tính kèm theo các biến chứng cực kì nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh như: tàn tật, huyết áp cao, sỏi thận, suy thận, suy tim,… nặng nhất có thể gây tử vong.

Cách phòng bệnh

Phòng bệnh giả gút bản chất là bệnh hình thành do quá trình lão hóa các chất bôi chơn sụn khớp nên để phòng bệnh tốt nhất trước hết tránh cách hoạt động quá sức lâu ngày, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nhẹ tránh gây chấn thương co xương khớp.

Phòng bệnh gút Thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày là nguyên nhân ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình hình thành và phát triển bệnh,  vậy nêú muốn phòng tránh bệnh thì chắc chắn phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí.

 • Nên uống đủ nước ( các loại nước có độ kiềm, độ ph cao giúp loại bỏ acid uric khỏi cơ thể, ngăn chặn phát triển bệnh gút.
 • Không uống rượu bia và đồ uống có ga vì chúng làm tăng acid uric trong cơ thể và gây rối loạn quá trình đào thải ở thận.
 • Không nên thường xuyên ăn quá nhiều đồ ăn chứa nhiều đạm và purin như các loại thịt đỏ, thịt bò, thịt chó,.. các loại nội tạng động vật (gan, thận, ruột..) các loại hải sản (cá , sò, tôm, cua,…) Các loại đồ ăn cay, nóng.
 • Tập thể dục thường xuyên giúp đào thải acid uric qua bài tiết dưới da.
 • Giữ cân nặng ở mức lí tưởng tránh béo phì  cơ thể sẽ dư lược acid uric gây ra bệnh gout.
 • Thường xuyên khám sức khỏe định kì tại các chuyên khoa xương khớp để phát hiện và điều trị kịp thời.

Tổng hợp các cách phòng bệnh gút hiệu quả nhất

Hướng dẫn phân biệt bệnh gout và bệnh giả gút để Chữa Trị đúng cách
5 (100%) 1 vote

About the author

Son siro

Leave a Comment