Tin Y Học

Hội chứng suy giảm chức năng gan là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Hội chứng suy giảm chức năng gan
Written by Long Nguyen

Hội chứng suy giảm chức năng gan là một trong những hội chứng thường gặp phổ biến nhất mà nhiều bệnh nhân viêm gan đã từng gặp phải. Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh gan nói chung thường khó nhận ra sớm ngay từ đầu mà phải khi bệnh đã phát triển tới một giai đoạn mới có thể phát hiện được. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết sau đây.

Thế nào là hội chứng suy giảm chức năng gan

Hội chứng suy giảm chức năng gan là tình trạng mà lá gan của bạn bắt đầu có dấu hiệu bị suy yếu và mất đi khả năng làm việc thường ngày vốn có của nó. Như là khả năng lọc và đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể, khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, khả năng giải độc,….

Hội chứng suy giảm chức năng gan có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới cơ thể của người bệnh khi mắc phải. Nó sẽ khiến người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, ăn uống không ngon miệng, thậm chí hay bị đi ngoài, buồn nôn, khó tiêu,… Tất cả những triệu chứng đó sẽ khiến cho sức khỏe của người bệnh ngày càng suy giảm theo thời gian.

Tuy nhiên thì hội chứng suy giảm chức năng gan hoàn toàn có thể chữa trị được nếu như phát hiện sớm và có hướng điều trị tích cực. Tránh cho bệnh có cơ hội phát triển nặng hơn có thể gây ra nhiều hệ lụy không tốt với cơ thể.

Hội chứng suy giảm chức năng gan

Hội chứng suy giảm chức năng gan

Nguyên nhân gây ra hội chứng suy giảm chức năng gan

Về nguyên nhân có thể gây ra hội chứng suy giảm chức năng gan ở người, người bệnh có thể tham khảo một vài nguyên nhân cơ bản gây bệnh như sau:

 • Chế độ dinh dưỡng của người bệnh không hợp lý, người bệnh thường xuyên ăn phải những thực phẩm không có lợi cho cơ thể, nhất là cho gan. Gan khi này sẽ phải làm việc khá nhiều để loại bỏ độc tố từ những loại thực phẩm đó dẫn tới dần bị suy yếu theo thời gian.
 • Người bệnh thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc các chất kích thích không có lợi cho sức khỏe. Đây là những độc tố gây ra những sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan và khiến hội chứng suy giảm chức năng gan diễn ra.
 • Người bệnh đang bị mắc phải các chứng bệnh về gan thường gặp như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,… Những chứng bệnh này sẽ khiến cho gan bị mắc bệnh và suy yếu theo thời gian

Những nguyên nhân trên đều là những nguyên nhân cơ bản và chủ yếu gây ra tình trạng bệnh. Nếu như người bệnh không điều trị sớm và kịp thời, bệnh sẽ phát triển theo chiều hướng xấu và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể.

Triệu chứng của hội chứng suy giảm chức năng gan

 • Đầu tiên, người bệnh sẽ cảm thấy luôn trong tình trạng mệt mỏi bởi độc tố còn tích tụ trong người do gan bị suy yếu mất đi khả năng làm việc thông thường.
 • Tiếp đến, người bệnh có thể sẽ gặp phải tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa. Việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn hơn, ăn không ngon miệng, thường xuyên có cảm giác đầy hơi chướng bụng.
 • Làn da của người bệnh có dấu hiệu chuyển sang màu vàng, xuất hiện ở mặt và cả ở tay chân. Đó là do lượng bilirubin trong máu gia tăng khi gan bị nhiễm độc tố bởi hội chứng suy giảm chức năng gan.
 • Khả năng trao đổi chất trong cơ thể bị suy giảm, cơ thể sẽ bị sụt cân, thường bị buồn nôn, hay bị chóng mặt, làm việc không tập trung,…

Hướng khắc phục hội chứng suy giảm chức năng gan

 • Người bệnh cần tuyệt đối tránh xa những loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan, nhất là rượu bia thuốc lá và các chất kích thích có hại cho cơ thể.
 • Chủ động khám sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện những tổn thương của cơ thể. Từ đó sẽ có biện pháp điều trị bệnh một cách đúng đắn và kịp thời.
 • Tích cực tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Từ đó có thể ngăn ngừa mắc các chứng bệnh nguy hiểm đến sức khỏe.
 • Ăn nhiều rau quả để tăng cường vitamin có lợi cho cơ thể thay vì ăn nhiều thịt và những đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Hội chứng suy giảm chức năng gan có thể khiến cho người bệnh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu như người bệnh quan tâm đúng cách tới cơ thể của mình.

Hội chứng suy giảm chức năng gan là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

About the author

Long Nguyen

Leave a Comment