Hỏi đáp

Hiện tượng sưng đau các khớp ngón chân có phải bị gút ?

Sưng đau khớp ngón chân có phải bị gút
Written by Son siro
Thường xuất hiện những cơn đau sưng tại các khớp ngón chân mà không biết mình đang mắc bệnh gì ? cách chữa như thế nào? Sau đây chúng tôi xin được nói rõ hơn về vấn đề này và những kiến thức liên quan đến bệnh gút cũng như  giải đáp thắc mắc : Hiện tượng sưng đau các khớp ngón chân có phải bị gút không ? và cách chữa sưng đau các khớp ngón chân như thế nào ?

Đau khớp ngón chân cái có phải bị bệnh gout không ?

Tình trạng thường xuyên xuất hiện đau nhức khớp ngón chân đặc biệt là ngón chân cái nhất là về đêm, kèm theo hiện tượng sưng, nóng đỏ, đau khớp ngón tay, cổ tay thì 80% là dấu hiệu khởi đầu của bệnh gút.

http://tribenhgout.vn http://tribenhgout.vnNguyên nhân của bệnh gút

Sưng đau khớp ngón chân là bệnh gì ?

Các khớp ngón chân thường xuất hiện trên ngón chân cái đây là vị trí mà các tinh thể muối urat dễ lắng đọng, kết tủa nhất, gây xuất hiện các cơn đau nhất là về ban đêm và giảm ngay sau khi dùng các phương pháp đơn giản. Đây là hiện tượng chiếm đến 80% trong số các hiện tượng mà bệnh nhân gút gặp phải sau khi phát hiện ra bệnh gút.

Sưng nóng đỏ các khớp ngón chân 80% là mắc bệnh gút

Sưng nóng đỏ các khớp ngón chân 80% là mắc bệnh gút

Nguy sơ mắc bệnh gút: Nếu bạn bị đau nhức các khớp ngón chân mà kèm theo đó là hiện tượng đỏ vùng da và sưng đỏ các cơn đau thường xuất hiện về đêm thì 80% bạn đang có những triệu chứng đầu tiên của bệnh gout.

Vì các tinh thể muối uric thường tích tụ và kết tủa đầu tiên tại các khớp ngón chân đặc biệt là khớp ngón chân cái và đâm vào gây ra hiện tượng nóng đỏ các khớp sưng lên. Các ngón chân thường là nơi đầu tiên xuất hiện các biểu hiện và chịu ảnh hưởng của bệnh gút đầu tiên, có khoảng hơn 80% bệnh nhân phát bệnh ở vị trí này.

Mắc bệnh viêm khớp: Hiện tượng các khớp ngón chân bị đau và sưng cũng có thể là các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Các bệnh như viêm đa khớp: Bệnh viêm đa khớp dạng thấp, viêm đa khớp mãn tính cũng gây ra viêm tại các khớp làm các khớp ngón chân sưng nóng đỏ kèm theo các cơn đau. Bệnh đa số xuất hiện ở người trên 60 tuổi.

Bệnh gout thường có các biểu hiện dễ ràng nhận biết sau:

  • Đau nhức các khớp xương: Đầu tiên là đau tại các khớp ngón chân sau đó là tại các vị trí như: Đầu gối, bàn chân, bàn tay, các khớp ngón tay, cổ tay… Các cơn đau thường biến mất và xuất hiện liên tục đau xuất hiện chủ yếu nhiều về đêm, chỉ cần hoạt động sử dụng đến chân nhẹ thôi cũng xuất hiện các cơn đau.
Sưng đau các khớp ngón chân có phải bị gút

Sưng đau các khớp ngón chân có phải bị gút

  • Mẩn đỏ tại các khớp: Da bị đỏ ửng ấm ấm hoặc bị tím vì khớp bị viêm và do các tinh thể tophi làm cản trở máu lưu thông làm tụ máu tại các khớp có thể làm tím bầm vùng khớp bị đau.
  • Sưng khớp: Xuất hiện sưng tại các khớp giống các khối u tophi tại các khớp nếu chạm vào gây đau nhức.
  • Giảm vận động: Do đau nhức khi hoạt động hau chạm vào nêm người bệnh đi lại rất khó khăn.

Đau, sưng các khớp ngón chân 80% là bệnh gout nhưng chỉ đoán và không trực tiếp thăm khám bệnh thì không thể kết luận, nên tốt nhất người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để xét nghiệm, khám bệnh để có kết luận chính xác nhất về  bệnh.

Cách chữa đau khớp ngón chân – điều trị bệnh gút hiệu quả

Nếu đã xác định được là gout thi các duy nhất điều trị tốt bệnh gút là ức chế, đào thải, ngăn ngừa acid uric vào cơ thể mục đích cuối cùng là giảm nồng độ axit uric trong máu, tăng cường hỗ trợ đào thải acid uric ra khỏi cơ thể giúp phòng và điều trị những đợt viêm khớp cấp, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm bệnh gút gây ra.

Hiện nay đa số bệnh nhân thường ưa dùng thuốc nam điều trị bệnh gút để giảm thiểu cá tác hại của thuốc và thuốc tây chỉ dùng làm thuốc điều trị các cơn gút cấp và mãn tính vì chúng mang lại tác dụng phụ không tốt cho người bệnh.

Các bài thuốc nam đơn giản từ thiên nhiên điều trị bệnh gút rất tốt

Các bài thuốc nam đơn giản từ thiên nhiên điều trị bệnh gút rất tốt

Để điều trị gút đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần thực hiện song song một số nguyên tắc sau:

  • Ăn uống hợp lý với chế độ ăn của người bệnh gút: Thành phần thực phẩm hàng ngày cần giảm đạm, giảm chất béo và ngăn ngừa béo phì. Nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước mỗi ngày nước có kiềm càng tốt,  ăn trái cây, hạn chế ăn hải sản, nội tạng động vật.
  • Kiêng tuyệt đối bia rượu và các chất kích thích.
  • Sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi điều độ,…

Khi bị đau sưng các khớp ngón chân nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa xương khớp, bệnh viện để thăm khám và xét nghiệm để nắm rõ tình trạng bệnh của mình. Bệnh gút không hoàn toàn là cả nguyên nhân gây ra đau khớp ngón chân. Những bệnh khác liên quan đến đau khớp ngón chân đều không thể xem thường nếu không điều trị kịp thời sẽ sảy ra biến chứng nguy hiểm. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì dù là bệnh gì trị cũng nhanh khỏi hơn.

Hiện tượng sưng đau các khớp ngón chân có phải bị gút ?
5 (100%) 9 votes

About the author

Son siro

Leave a Comment