Điều trị

Hai phương pháp chữa trị dành cho tất cả những người mắc bệnh Gout

Written by Phan Dung

Xã hội ngày càng thay đổi khiến lối sống và sinh hoạt của con người cũng thay đổi. Thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lí đã dẫn tới hàng loạt các bệnh lý nghiêm trọng trong đó có bệnh gout nên hai phương pháp chữa trị dành cho tất cả những người mắc bệnh Gout có lẽ là điều hầu hết người bệnh cần.

Vậy nguyên nhân và cách điều trị bệnh gout là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây

Cần hiểu rõ bệnh Gout

Cần hiểu rõ bệnh Gout

Trước hết cần hiểu rõ bệnh gout là gì?

Gout là một bệnh lý thuộc về xương khớp. Nó gây ra những cơn đau nhức rất khó chịu tại các khớp xương. Căn nguyên của bệnh gout là do các tinh thể urat trong cơ thể quá nhiều đã lắng đọng lại và gây sưng, u tại các khớp.

Bệnh gout là do cơ thể có quá nhiều các axit uric

Bệnh gout là do cơ thể có quá nhiều các axit uric

Nguyên nhân của bệnh gout

Như đã nói ở trên thì bệnh gout là do cơ thể có quá nhiều các axit uric. Các axit uric được sản sinh từ sự phân hủy của purin (chất có trong tất cả các mô của cơ thể). Sau nhiều nghiên cứu người ta đã tìm ra một số nguyên nhân chính của sự gia tăng các axit uric này là:
⦁ Người bệnh ăn nhiều đạm và thức ăn có hàm lượng purin cao.
⦁ Thận không bài tiết hết axit uric.
⦁ Rối loạn chuyển hóa axit uric khiến gia tăng lượng axit uric do cơ thể tạo ra.

Một số nguyên nhân phụ khiến bạn có nguy cơ mắc gout hơn là: 

⦁ Gia đình có người từng mắc bệnh
⦁ Là đàn ông
⦁ Có hiện tượng thừa cân
⦁ Có thói quen uống rượu bia và các loại đồ uống có cồn khác.
⦁ Ở trong môi trường bị phơi nhiễm chì
⦁ Mắc bệnh và đã phải cấy ghép bộ phận
⦁ Sử dụng một số loại thuốc như aspirin, cyclosporin hoặc levodopa, vitamin niacin.
Bệnh nhân mắc gout thường xuyên phải chịu đựng những cơ đau ở các khớp xương. Những vị trí đó dần sưng tấy, vùng da xung quanh đỏ, nóng. Có hiện tượng cứng khớp và khó co duỗi. Một số trường hợp nặng có thể gặp hiện tượng sốt, lạnh run và xuất hiện những hạt tophi nổi trên các khớp hoặc xung quanh khớp hay ở vành tai. Những cơn đau kéo dài đặc biệt vào đêm khiến người bệnh không thể ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cơ thể nhanh chóng suy nhược.

Điều trị bệnh gout:

Để điều trị bệnh gout chúng ta có 2 phương pháp là dùng Đông y và Tây y.

Điều trị bệnh Gout

Điều trị bệnh Gout

Với phương pháp điều trị bệnh gout bằng Đông y

người bệnh thường tìm đến những loại thực vật luôn được đánh giá là hiệu quả trong các bài thuốc nam như: đậu xanh, tía tô, lá vối, cây sói rừng, …Ngoài ra có thể sử dụng các phương pháp xoa bóp và bấm huyệt ở các vị trí khớp sưng đau.

Những cách thức trên được cho là không đem lại các tác dụng phụ nhưng hiệu quả về việc dùng thuốc chữa bệnh gout không cao. Cần rất nhiều thời gian và trình độ chuyên môn. Cần phải tới các bác sĩ để có những chỉ dẫn chính xác, tránh chủ quan mà tự ý dùng các loại thuốc không đúng cách gây hậu quả khó lường.

Với Tây y, các loại thuốc vẫn được đánh giá là có hiệu quả cao hơn Đông y.

Colchicin thường được dùng điều trị khi bệnh ở thời kì khởi phát. Nên dùng thuốc ngay khi bệnh khởi phát để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên thuốc có một số tác dụng phụ như gây nôn, tiêu chảy (xảy ra trước khi triệu chứng đau giảm) nên cần giảm liều ngay khi bệnh đã thuyên giảm.
Kháng viêm không steroid (NSAID): đây là loại thuốc nên nghĩ tới đầu tiên khi bị bệnh gout, thường được dùng ít nhất 5-7 ngày.
⦁ Các corticoid: khi bị đã tiến triển nặng và gây bệnh gout đa khớp thì người bệnh có thể đi tiêm. Song việc tiêm vào khớp phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nếu không khớp sẽ bị nhiễm khuẩn hoặc lan rộng ra toàn thân, nhiễm khuẩn huyết.
⦁ Thuốc dự phòng có thể kể tới Allopurinol và các thuốc giữ đào thải acid Uric: Tuy nhiên thuốc này chỉ dùng dự phòng cho những người có hơn 3 đợt đau cấp trong năm.
Hi vọng với những thông tin trên đây bạn đọc sẽ có thể từ nguyên nhân gây bệnh gout mà có những phương pháp phòng ngừa, tự nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh Gout và điều trị bệnh gout hiệu quả nếu đã mắc bệnh. Không nhưng thế người bệnh gout phải có chế độ ăn kiêng cực kì nghiêm ngặt thì quá trình điều trị mới đạt hiệu quả cao

>>Đi tìm các thực phẩm người bệnh gout đặc biệt không nên ăn

Hai phương pháp chữa trị dành cho tất cả những người mắc bệnh Gout

About the author

Phan Dung

Leave a Comment