Hỏi đáp

Giải đáp thắc mắc: bệnh gút ăn được cá gì?

Thực phẩm bệnh nhân gút cần tránh
Written by Van anh

Theo y học, theo các chuyên gia bác sĩ cho hay, nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh gút chính là tình trạng rối loạn chuyển hóa đạm dẫn tới nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Và một trong những lý do khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao lại chính là những thứ mà cơ thể hấp thụ hàng ngày. Chúng ta thường nghe mọi người khuyên rằng, người mắc gút không nên ăn thịt chó, thịt bò, và không ăn cá biển bởi thực phẩm này sẽ khiến triệu chứng bệnh thêm trầm trọng hơn. Tuy nhiên với người bệnh gút có phải tất cả các loại cá đều không nên ăn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: bệnh gút ăn được cá gì?.

Bệnh gút không nên ăn gì?

1-1

Trước đây, gút được coi là căn bệnh của người giàu để chỉ mức độ ăn uống thừa chất dinh dưỡng. Tuy nhiên ngày nay, trong xã hội hiện đại, đời sống con người ngày càng được nâng cao, gút không chỉ là bệnh của người giàu nữa mà nó là căn bệnh có thể kéo đến làm phiền bất kỳ ai. Nhưng tỷ lệ đàn ông có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn nhiều so với phụ nữ.

Tình trạng ăn uống vô tội vạ, thường xuyên nhậu nhẹt rượu bia, nhiều người ngồi trên bàn tiệc nhiều hơn mâm cơm bên gia đình, vợ con, thói quen thích ăn thịt ghét rau, lối sống lười vận động…được cho là những nguyên nhân trực tiếp góp phần khiến căn bệnh gút thêm nghiêm trọng hơn.

Hiện tại, phương pháp điều trị bệnh gút hiệu quả nhất, đơn giản nhất chính là điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày. Một thực đơn ăn khoa học, không chỉ giúp đẩy lùi triệu chứng bệnh mà còn giúp cơ thể mọi người được khỏe mạnh hơn.

Một vài món ăn mà người bệnh gút cần tránh xa bao gồm:

Thực phẩm bệnh nhân gút cần tránh

Thực phẩm bệnh nhân gút cần tránh

  •  Đạm động vật đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt chó, thịt bò…
  •  Nói không với nội tạng động vật
  •  Hạn chế các loại thủy sản như cá, lươn, ốc, ếch, cua, ghẹ…
  •  Không chỉ tránh xa đạm động vật, người mắc gout còn cần chú ý hạn chế các loại đạm thực vật tiêu biểu như các loại đậu hạt nói chung như đậu hà lan, đậu đỏ, đậu trắng, đậu xanh…
  •  Giảm các thực phẩm giàu chất béo
  •  Nói không với rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích
  •  Tránh xa nước ngọt có ga

>>> Bật mí cách phòng tránh bệnh gout tốt nhất mà bạn nên thử

Bệnh gút ăn được cá gì?

Bệnh gút ăn được cá gì?

Bệnh gút ăn được cá gì?

Trong danh sách các món ăn mà người bệnh gút cần hạn chế vừa kể ở trên, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy món cá. Cá được xem là thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin D và axit béo omega 3 có tác dụng giảm đau, chống viêm…vậy hà cớ gì người bệnh gút lại không nên ăn?

Nguyên nhân là do trong cá biển, đặc biệt là cá ngừ, cá hồi hay cá cơm, cá trích… có hàm lượng đạm cao, nguyên nhân khiến acid uric trong máu tăng cao từ đó khiến cơn đau gút thêm trầm trọng. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, tất cả nguồn thực phẩm giàu đạm người bệnh gút đều cần hạn chế.

Tuy nhiên, trong các loại cá, có những món cá mà người bệnh gút vẫn có thể ăn, chỉ là cần chú ý bổ sung một cách hợp lý mà thôi. Bệnh gút ăn được cá gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc gút chỉ nên ăn các loại cá có thịt màu trắng, đa số là cá sông, còn cá có thịt màu đỏ chúng ta cần tránh xa. Cá có thịt trắng thường chứa từ 50-150mg purin/100g vì vậy không gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe bệnh nhân gút. Chúng ta hoàn toàn có thể ăn khoảng 2 bữa cá sông trong 1 tuần.

Hãy lên thực đơn ăn uống khoa học, kiêng khem hợp lý để có thể đầy lùi bệnh tật được một cách tốt nhất nhé.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

>>> Khám phá cách điều trị bệnh gout bằng trái cây

About the author

Van anh

Leave a Comment

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com