Tin Y Học

Cách điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả

Khớp gối có vai trò nâng đỡ toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nên thường dễ bị thoái hóa. Khi bị thoái hóa khớp gối cần có cách điều trị sớm để tránh nguy cơ bị tàn phế. Bài viết dưới đây giới thiệu một số cách điều trị thoái hóa khớp gối an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối được hiểu là sự tổn thương viêm khớp, lớp sụn mặt khớp bị mất đi. Sụn khớp đóng vai trò như miếng đệm giữa các xương với nhau, khi bị mất đi sẽ mất kết nối các xương. Nguyên nhân gây bệnh là do khớp biến dạng, chấn thương, thừa cân béo phì,…

Những triệu chứng dễ nhận biết thoái hóa khớp gối là hoạt động khó khăn, khi ấn vào khớp có cảm giác đau. Khớp gối dần sưng to lên, khi bệnh nặng có thể làm teo cơ trước đùi, làm lệch trục kiểu vòng kiềng hoặc chữ X. Ngoài ra, bệnh cũng có thể làm cứng khớp gối nhất là lúc mới ngủ dậy.

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp gối

Có nhiều cách điều trị bệnh như sử dụng vật lý trị liệu, kết hợp với vận động tập luyện nhẹ nhàng, phẫu thuật, sử dụng thuốc đông y hoặc tây y.

Điều trị nội khoa

sử dụng các dụng cụ để giảm lực tác dụng lên khớp gối như nẹp khớp gối, sử dụng gậy chống hoặc nạng chống, khung để đi,…

Điều trị ngoại khoa

Dùng phương pháp nội soi, chỉnh trục, đục xương hoặc phẫu thuật thay thế một phần, cũng có thể toàn bộ khớp gối.

Thuốc tân dược trị thoái hóa khớp gối

Thuốc giảm đau như paracetamol hoặc paracetamol kết hợp codein (efferalgan codein). Trường hợp không đáp ứng thì dùng kết hợp thuốc giảm đau chống viêm không steroid toàn thân hoặc bôi tại chỗ. Cũng có thể dùng corticoid tiêm nội khớp. Lưu ý, khi sử dụng bất kì loại thuốc nào đều phải theo chỉ định của bác sỹ, không được tự ý mua thuốc sử dụng.

Phương pháp đông y chữa thoái hóa khớp

+ Châm cứu: giúp đả thông kinh mạch, giảm đau, tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp.

+ Sử dụng thảo dược tự nhiên chữa thoái hóa khớp, đau đầu gối khá an toàn, không có các tác dụng phụ như thuốc tân dược, có tác dụng giảm đau nhanh cho các tinh chất thiên nhiên dễ thẩm thấu phá hủy các lớp vôi, độc tố tích tụ trên xương khớp, làm lưu thông mạch máu bị tắc nghẽn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần phải duy trì cân nặng ở mức hợp lý, tránh ngồi xổm, leo cầu thang, mang vác nặng,….

>>>> Xem thêm: Lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Cách điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả

About the author

admin

Leave a Comment