Tin Y Học

Cách chữa bệnh trĩ ở bà bầu hiệu quả mà an toàn nhất

Written by Long Nguyen

Bệnh trĩ ở bà bầu là tình trạng xảy ra ở khá nhiều ở các chị em phụ nữ đang mang thai hiện nay. Tại sao các bà mẹ lại hay xảy ra tình trạng bệnh này ? Cách điều trị nào giúp cho các bà mẹ cảm thấy an toàn mà đem lại nhiều hiệu quả ? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi.

>> Xem thêm: Bệnh trĩ nội – trĩ ngoại là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Làm thế nào để biết được bệnh trĩ ở bà bầu ?

Bệnh trĩ thông thường có 2 dạng là trĩ nội hoặc trĩ ngoại. Khi bà bầu mắc bệnh trĩ trong, sẽ không có cách nào biết trước được trừ khi đi đại tiện mà thấy máu khi chùi giấy vệ sinh. Còn với trĩ ngoại thì bạn sẽ cảm thấy có gì đó cộm cộm ở hậu môn và có kích thước bằng một quả nho hoặc bé hơn.

Bệnh trĩ ở bà bầu tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà kích thước búi trĩ sẽ khác nhau. Có những người cảm thấy đau rát và cực kỳ khó chịu khi bệnh trĩ tới. Tuy nhiên lại có những người không bị đau đớn khi bị trĩ, đây là trường hợp số ít mắc bệnh như vậy. Vậy nên khi các chị em mang thai mà bị đau khu vực hậu môn thì hãy cẩn thận nếu không thì khả năng sẽ xuất hiện bệnh trĩ là khá cao.

Tình trạng chảy nhiều máu khi bị trĩ có thể xảy ra khi mà búi trĩ trở nên to và căng ra. Tuy nhiên việc chảy máu này dễ bị nhầm lẫn với các loại chảy máu bên trong khác cho nên bạn cần phải phân biệt thật kỹ. Hoặc là tới làm xét nghiệm ở bệnh viện để biết được chính xác tình trạng của mình.

Khi quan hệ tình dục trong khi đang mang thai, các chị em vẫn cảm thấy đau rát ở hậu môn. Hãy cẩn thận vì khi này có thể bạn đã mắc bệnh trĩ, cần lập tức đi khám để được điều trị nhé.

bệnh trĩ ở bà bầu điều trị ra sao

bệnh trĩ ở bà bầu điều trị ra sao

Bệnh trĩ ở bà bầu tại sao lại dễ xảy ra ?

Khi mang thai, tình trạng bệnh trĩ lại dễ dàng xảy ra hơn là bởi những lý do như sau:

  • Tử cung của các chị em khi này phát triển to hơn để chứa thai nhi ở bên trong. Điều này khiến cho các mạch máu, nhất là tĩnh mạch vùng chậu và tĩnh mạch chủ nằm bên dưới bị giãn ra. Chính vì vậy mà quá trình truyền máu đi khắp cơ thể bị chậm hơn so với bình thường. Thân dưới vì thế sẽ nhận máu chậm hơn do bị giãn mạch máu. Vì vậy mà những nốt sưng ở tử cung xuất hiện và gây ra trĩ nội.
  • Tình trạng bệnh táo bón cũng hay gặp khi các chị em mang bầu. Căn bệnh này cũng khiến cho các mạch máu và các cơ bị căng giãn. Từ đó dẫn tới bệnh trĩ ở bà bầu hay gặp phải. Có thể nói rằng, khi bị táo bón thì khả năng bị trĩ của bà bầu là khá cao.
  • Cuối cùng, sự tăng nồng độ nội tiết tố của chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng khiến cho cơ thể xuất hiện các phản ứng thất thường. Sự thất thường này dễ khiến cho các mạch máu bị tổn thương, khiến cho dễ mắc táo bón hơn và tạo điều kiện để bệnh trĩ xuất hiện.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ ở bà bầu

Để phòng ngừa được căn bệnh trĩ ở bà bầu, các chị em đang mang thai cần phải chú ý tới những điểm sau:

  • Hãy tuyệt đối đừng để bị mắc phải bệnh táo bón khi đang mang thai, đặc biệt là những tháng cuối cùng của thai kỳ. Điều này cực kỳ nguy hiểm và dễ dẫn tới khả năng mắc phải bệnh trĩ cho bạn.
  • Hãy liên tục bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể hằng ngày. Từ 2 tới 3 lít nước để giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó giảm được tình trạng thiếu máu ở phần dưới của cơ thể để khiến bạn dễ mắc bệnh trĩ hơn.
  • Khi đi vệ sinh, hãy hạn chế ngồi xổm bởi việc này khiến cho máu khó lưu thông hơn xuống phía dưới và làm tê chân cho bạn. Từ đó dễ dàng mắc phải bệnh trĩ ở bà bầu nếu không cẩn thận.
  • Nên đi lại nhiều, vừa giúp cho việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn, vừa giúp khí huyết lưu thông tuần hoàn khắp cơ thể.
Cách phòng ngừa bệnh trĩ ở bà bầu

Cách phòng ngừa bệnh trĩ ở bà bầu

Như vậy qua bài viết vừa rồi các bạn đã biết được tại sao lại mắc phải bệnh trĩ ở bà bầu rồi phải không. Hy vọng thông tin trong bài viết là bổ ích và có lợi cho việc điều trị của bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Cách chữa bệnh trĩ ở bà bầu hiệu quả mà an toàn nhất

About the author

Long Nguyen

Leave a Comment