Tin Y Học

Bệnh thận mạn và những dấu hiệu nguy hiểm

Bệnh suy thận mạn
Written by Ngoc Nguyen

Suy thận mãn tính rất hay có cách gọi khác là bệnh thận mạn, là tình trạng thận bị suy giảm hoạt động, không tốt các nhiệm vụ chính gây nên các ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đây là tình huống xẩy ra dần dần, kéo dài trong suốt thời gian và có thể lặp đi lặp lại nhiều lần. Theo hoạch toán gần nhất thì ở VN Ngày nay đang có hơn 6 triệu người mắc phải, thực ra thì con số này có khả năng hơn và vẫn đang tăng thêm

Bệnh thận mạn tính

Suy thận là việc giảm mức lọc cầu thận dưới mức bình thường. Suy thận đc gọi là mạn tính (bệnh thận mạn) khi mức lọc cầu thận giảm liên tục, cố định và thắt chặt, có ảnh hưởng liên quan đến sự giảm về số lượng nephron công dụng.

Bệnh thận mạn là một triệu chứng lâm sàng và sinh hóa tiến triển mãn tính qua nhiều năm tháng, hậu quả của sự thoái hóa các nephron chức năng gây giảm bớt từ từ mức lọc cầu thận dẫn theo tình trạng tăng nito phi protein máu như urê, creatinin máu, acid uric,…

Bệnh thận mạn

Bệnh thận mạn

Bệnh tiến triển chậm & thường không bắt gặp biểu hiện cho đến khi đã ở tình hình mất an toàn gây hại cho bệnh nhân.

nguyên nhân kéo theo tình trạng bệnh thận mạn

Các nguyên nhân thông dụng nhất gây bệnh suy thận như:

một số trong những loại thuốc chữa bệnh dùng để điều trị những không ổn định bệnh lí cũng có thể làm chấn thương nhẹ thận, dẫn theo bệnh thận mạn.
viêm và lây nhiễm, nhiễm trùng đường niệu, suy tim sung huyết, tiểu đường và huyết áp cao cũng có thể có thể làm nên bệnh.
bất kể trường hợp nào làm giảm lượng máu cung ứng cho thận, làm tắc nghẽn nước tiểu sau thời điểm rời khỏi thận hoặc làm chấn thương nhẹ thận đều có có khả năng là nguyên do gây ra bệnh.

biến chứng phổ biến nhất của loại bệnh thận mãn tính

Có Albumine nước tiểu (tỷ lệ albumin creatinine nước tiểu> 30mg/g hoặc albumine nước tiểu 24 giờ >30mg/24giờ)
bất thường nước tiểu
bất thường điện giải hoặc các không ổn định khác do rối lọan công dụng đường ống dẫn thận
không bình thường về mô bệnh học thận
Xét nghiệm Hình ảnh học bắt gặp thận tiết niệu không bình thường
Ghép thận

các cấp độ của loại bệnh thận mạn

Với bệnh thận mạn bệnh cốt truyện từ từ , kéo dài theo năm tháng , dựa vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn :
mức độ đầu của suy thận mãn (suy thận độ 1, 2): bệnh chỉ biểu hiện nhẹ, triệu chứng lâm sàng ko rõ nét như tiểu đêm nhiều lần, chứng lười ăn, không cung cấp đủ máu nhẹ, cảm cúm, tức hai bên thắt sườn lưng. Trong mức độ này bệnh rất khó phát hiện phải bệnh nhân thường chưa chắc chắn mình đã trở nên suy thận.
❖ mức độ 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , các triệu chứng lâm sàng mở đầu bắt gặp rõ ràng bao gồm: tiểu đêm, biếng ăn, buồn nôn mửa, nôn , nấc cục, xuất huyết đường tiêu hóa, xanh lè, tăng huyết áp, nhức đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi thị giác, ngứa ngáy khó chịu, nghiêm trọng hơn là không thở được, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng trên 300 μmol/l . Ở giai đoạn này người bệnh cần chạy thận để giúp đỡ thận loại bỏ hàm vị độc trong máu .

❖ mức độ 4 (suy thận độ 4) : lúc này thận bị hư tổn rất nặng mùi , mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng bên trên 900 μmol/l, có đầy đủ các hiện tượng lâm sàng của thận về hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, da & máu. Ở giai đoạn này bắt buộc bệnh nhân phải chạy thận & ghép thận để bảo trì sự sống.

cách chữa bệnh thận mạn

Những người bị suy thận độ I, II & IIIA chiêu trò được chọn lọc là điều trị bảo tồn. Khám chữa bảo tồn nhằm mục tiêu đảm bảo cho người bệnh giữ được tính năng thận với thời gian dài nhất có thể được. Bằng cách giữ hằng định nội môi mặc dù bệnh nhân có giảm tính năng thận.

điều trị bảo tồn mục đích là nhắm tới phương châm sau:

giảm thiểu sự tích lũy của ure & những độc tố thuộc ure
Cần phải làm chậm tiến triển của suy thận
kiểm soát tốt huyết áp tăng cao
Giữ điều độ nước điện giải và calcophospho
ngăn chặn xơ vữa và ảnh hưởng trên tim mạch của chính nó
Ẳn uống đầy đủ dinh dưỡng dinh dưỡng, tránh để thiếu chất và sâu xa chất lượng sống của người bệnh.
giai đoạn IIIB & IV, người bệnh bắt buộc cần lọc máu, mà thậm chí là ghép thận mới có hy vọng duy trì sự sống.

bao giờ bạn nên gặp bác sĩ?

hãy tham khảo chủ kiến BS khi bạn xuất hiện phải bất cứ triệu chứng nào của bệnh thận mạn như buồn ói, tiêu chảy, các vấn đề về dạ dày, ngứa ngáy khó chịu ra tay chân, ngủ ko ngon, động kinh hoặc các triệu chứng nêu trên. Cơ địa và căn bệnh lý có khả năng không giống nhau ở hầu như mọi người. Hãy luôn luôn đàm đạo với bác sĩ để được không sử dụng phương pháp chẩn đoán, điều trị và giải quyết tốt nhất dành cho bạn.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/benh-than-da-nang-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/

Bệnh thận mạn và những dấu hiệu nguy hiểm

About the author

Ngoc Nguyen

Leave a Comment