Tin Y Học

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ, 6 bài tập nhất định bạn PHẢI THUỘC

Thường xuyên làm việc cúi đầu khiên bạn dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm cổ
Written by Manh Tuan

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ là một trong những phương pháp chữa bệnh bằng vận động đem lại hiệu quả cao cho người bệnh mà không cần phải sử dụng thuốc tây hay phẫu thuật. Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ đã làm thay đổi quan niệm bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là phải nghỉ ngơi và hạn chế hạn động kết hợp với một số bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Một bài tập đúng, khoa học, phù hợp sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng chia tay với căn bệnh này.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ

Thường xuyên làm việc cúi đầu khiên bạn dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm cổ

Thường xuyên làm việc cúi đầu khiên bạn dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm cổ

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ với động tác kéo giãn cơ thang

Đốt sống cổ gồm có 7 đốt và vị trí đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống có tác dụng giúp cột sống được ổn định và di chuyển được đều lực. Với rất nhiều yếu tố khác nhau mà dẫn đến đĩa đệm bị tổn thương và gây ra hiện tượng rách bao xơ làm nhân nhầy thoát vị ra ngoài gây chèn ép vào tủy sống và các rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm gồm 3 dạng cơ bản đó là thoát vị đĩa đệm tại đốt sống cổ, tại đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước. Trong 3 dạng trên thì thoát vị đĩa đệm cổ là nguy hiểm nhất vì cổ là nơi chứa nhiều dây thần kinh quan trọng của cơ thể. Do vậy điều cần thiết là phải tìm bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ phù hợp nhất để điều trị bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Với động tác kéo giãn cơ thang trong bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ sẽ giúp các dây thần kinh cũng như dây chằng tại cấu trúc cổ được tác động, cơ thang được kéo giãn giúp người bệnh giảm đau hiệu quả.

Người bệnh nghiêng cổ sang bên trái 10 giây rồi lại nghiêng sang bên phải trong 10 giây, sau đó lấy tay trái đặt lên đầu rồi kéo đầu dần về phía vai trái để trong 10 giây, sau đó đổi sang bên phải.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ với động tác kéo giãn cổ sau

Thoát vị đĩa đệm tại đốt sống cổ gây ra các triệu đau cứng cổ, đau vai gáy. Nhiều bệnh nhân khi thấy đau thường đến hiệu thuốc mua thuốc giảm đau về dùng và hậu quả là sau một thời gian dài các cơ quan như dạ dày, thận, gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số trường hợp bệnh còn tiến triển thành mãn tính và đại tiểu tiện không kiểm soát hay còn gọi là hội chứng đuôi ngựa. Do vậy khi bệnh chưa gây biến chứng hãy tham khảo và áp dụng bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ có thể giúp bệnh nhân chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm cổ nhưng đòi hỏi người bệnh phải tập đều đặn và kiên trì.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ với động tác kéo giãn cổ sau rất đơn giản mà ai cũng có thể tập được. Đó là người bệnh gập cổ về phía trước mặt sao cho cằm hướng về phía ngực trong 10 giây

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ với động tác xoay cổ

Động tác xoay cổ rất tốt cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ

Động tác xoay cổ rất tốt cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ

Người bệnh xoay cổ từ trái vòng qua bên phải sao cho cổ có cảm giác được kéo giãn, xoay từ trái sang phải trong 5 lần rồi ngược lại xoay từ phải sang trái trong 5 lần.

Những động tác trong bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ không cần phải dùng đến máy móc hay dụng cụ gì phức tạp cả, người bệnh có thể tự tập ở mọi chỗ, mọi lúc và mọi nơi. Nhưng cũng không nên tự ý tập các bài tập khi chưa tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ với động tác tăng cường kháng cự

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ với động tác giúp tăng cường sự kháng cự cho cơ thể như sau: Người bệnh đặt tay lên trán rồi đẩy đầu về phía kháng cự của tay trong 10 giây, thực hiện 3 lần cho mỗi bên tay. Động tác này giúp người bệnh tăng cường sự dẻo dai cho khớp cổ, qua thời gian sụn khớp sẽ tăng tính đàn hồi hơn, dẻo dai hơn.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ với động tác tăng cường các nhóm cơ cổ

Động tác tăng cường các nhóm cơ cổ trong bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ sẽ giúp các cơ cổ được kéo giãn qua đó sẽ giảm đau cho người bệnh. Người bệnh nằm tựa lưng vào gối sau đó cằm cúi về phía ngực trong 7 giây, thực hiện động tác này trong 3 lần.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ với tư thế nằm ngửa

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ khi nằm

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ khi nằm

Người bệnh nằm thẳng người và xếp 2 chân chéo nhau, 2 tay để lên đầu gối và giữ cho lưng thẳng rồi cúi gập đầu xuống sao cho cằm cúi sát vào ngực, đồng thời thở ra hít vào, khi hít vào thì đưa đầu về giữa, khi thở ra thì ngửa đầu về phía sau sao cho cằm hướng lên trên. Thực hiện mỗi động tác trong 5 lần.

Sau đó ngoảnh đầu sang bên phải sao cho cằm song song với vai phải, thực hiện hít vào thở ra, khi hít vào bằng mũi thì đưa đầu về giữa, khi thở ra bằng miệng thì quay quay đầu sang trái sao cho cằm song song với vai trái. Thực hiện bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ trong 5 lần.

Tiếp tục bài tập khi người bệnh ở tư thế ban đầu, sau đó đầu nghiêng sang bên phải nhưng không so vai, sau đó hít vào và thở ra, hít vào khi đầu ra giữa và thở ra khi đầu nghiêng sang bên trái. Thực hiện động tác này trong 5 lần.

Tiếp tục tập động tác khác đó là người bệnh cúi cằm về phía ngực càng sát càng tốt, sau đó quay tròn cổ một cách dần dần từ phải sang trái, trong khi quay thì thực hiện hít vào thở ra, lặp lại động tác 3 lần.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ cần được sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh mới nên áp dụng tập. Trong quá trình tập nên kết hợp với chế độ dùng thuốc, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt hợp lý để phát huy tác dụng cao nhất. Tập bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ không phải một hai ngày là xong mà cần phải tập luyện trong thời gian dài để vừa có tác dụng chữa bệnh vừa có tác dụng phòng bệnh.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ, 6 bài tập nhất định bạn PHẢI THUỘC

About the author

Manh Tuan

Leave a Comment